Chiều 30/8, trả lời báo chí trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định về cơ bản Công ty CP Con Cưng đã chấp hành đúng quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng cả về chất lượng hàng hoá và nguồn gốc xuất xứ.

 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết: “Về vụ Con Cưng, qua khiếu nại của người tiêu dùng và phản ánh của báo chí về nhãn mác và xuất xứ sản phẩm của Công ty CP Con Cưng, Cục Quản lý thị trường của Bộ Công Thương đã thành lập đoàn kiểm tra sơ bộ về việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá dịch vụ thương mại, cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng sử dụng sản phẩm của Công ty CP Con Cưng”.

 

Từ 30/7 đến 10/8/2018, sau khi tiến hành kiểm tra sơ bộ, đoàn đã có báo cáo cụ thể. Căn cứ vào kết quả kiểm tra trên các cửa hàng, về sản phẩm hàng hoá và các hoạt động liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng của Công ty CP Con Cưng, đoàn kiểm tra đánh giá về cơ bản Công ty CP Con Cưng đã chấp hành đúng quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng cả về chất lượng hàng hoá và nguồn gốc xuất xứ.

 

Theo Đoàn kiểm tra thì hồ sơ nhập khẩu của công ty hợp lệ theo các quy định của pháp luật về thủ tục hàng hoá nhập khẩu. Tuy nhiên, Công ty CP Con Cưng cũng đã có những hành vi chưa tuân thủ pháp luật. Cụ thể, có vi phạm về nhãn mác hàng hoá, về hoạt động khuyến mại, vi phạm các quy định về thương mại điện tử. Bộ Công thương đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường xử lý theo đúng quy định pháp luật.

 

Đối với Công ty CP Con Cưng, Bộ Công thương yêu cầu phải có biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đã được phát hiện và tiếp tục rà soát theo quy định pháp luật của công ty, sau đó có trách nhiệm báo cáo Bộ Công thương và các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Với các sản phẩm vi phạm nhãn mác, Bộ Công thương yêu cầu công ty phải khắc phục vi phạm trước khi lưu thông sản phẩm.

 

40325270_887101528153367_2176747837168025600_n

Con Cưng đã chấp hành đúng quy định của pháp luật về chất lượng hàng hoá và nguồn gốc xuất xứ.

 

Ông Đỗ Thắng Hải cho rằng, theo đúng nhiệm vụ thẩm quyền được giao thì kiểm tra chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ, thương mại, cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng là công việc hết sức quan trọng. Đây là việc phải thực hiện thường xuyên trên địa bàn cả nước với tất cả loại hình doanh nghiệp, tất cả các loại hàng hoá, sản phẩm, kể cả dịch vụ có liên quan.

 

Tuy nhiên, việc kiểm tra đó cần phải đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật quy định, theo đúng quy trình, quy định và quan trọng nhất không được gây phiền nhiễu, không được làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính và phải thực hiện theo đúng pháp luật, phải bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

 

Ông Hải cho biết, sau khi có kết luận liên quan đến Công ty CP Con Cưng, Bộ Công thương ngày 17/8 vừa qua đã có Quyết định số 2936 thành lập tổ rà soát đánh giá quy trình kiểm tra, chấp hành quy định pháp luật của Công ty CP Con Cưng và Cục Quản lý thị trường, đánh giá hành vi của từng cán bộ có liên quan đến tổ công tác thanh tra.

 

Bộ Công thương cũng yêu cầu rà soát lại và đánh giá hoạt động của tổ công tác được triển khai theo Quyết định số 334 ngày 28/1/2018 của Bộ trưởng Bộ Công thương. Đây là tổ công tác được thành lập để kiểm tra trên địa bàn toàn quốc về các hành vi có thể gây ra những vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng cũng như vi phạm quy định hiện hành.

 

Theo kế hoạch, hết tháng 8/2018 sẽ có kết luận chính thức về việc rà soát trên, Bộ Công thương sẽ làm chi tiết, cẩn thận, sẽ có đánh giá chính thức việc vi phạm nếu có của các thành viên đoàn kiểm tra. Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định sẽ có thông báo chi tiết, rộng rãi trên các cơ quan báo chí, cũng như Công ty CP Con Cưng và đặc biệt là đông đảo người tiêu dùng trên cả nước để biết rõ về những vấn đề xung quanh sự việc này.

 

Như vậy, cho đến nay đã đủ cơ sở khẳng định Con Cưng không bán hàng gian, hàng giả hay buôn lậu, lừa dối người tiêu dùng như những quy kết vô cùng nặng nề ban đầu. Những thông tin này cũng đã được báo chí đăng tải rộng rãi và người tiêu dùng biết rõ đúng sai. Trên thực tế, khá nhiều cửa hàng Con Cưng đã thu hút người tiêu dùng và đông khách trở lại.

 

Hy vọng sau cơn sóng gió này, Con Cưng vẫn là thương hiệu được nhiều gia đình tin dùng cho con cái mình. Cuối cùng thì sự thật vẫn là sự thật bất chấp những thông tin thất thiệt, có lẽ đó cũng là “nhân quả” của cung cách làm ăn đàng hoàng, luôn giữ chữ tín và xử lý khủng hoảng khá tốt của Con Cưng.

Phan Nguyễn


Nguồn: Báo Người tiêu dùng - Link http://www.nguoitieudung.com.vn/thu-truong-bo-cong-thuong-do-thang-hai-con-cung-da-chap-hanh-dung-quy-dinh-cua-phap-luat-d69765.html