Thai nhi 18 tuần chưa máy có sao không?
05:21PM - Thứ Ba | 06-04-2021
16.3k

Từ tuần 16, một vài mẹ đã có thể cảm nhận được thai máy, tuy nhiên cảm nhận này vẫn chưa thực sự rõ ràng. Vậy thai nhi 18 tuần vẫn chưa máy có sao không? Đây là thắc mắc lớn của rất nhiều các mẹ mang thai, nhất là những mẹ mang thai lần đầu.

Trên thực tế, thai máy là hiện tượng thể hiện sự phát triển bình thường của bé trong bụng mẹ, nhưng không phải lúc nào mẹ cũng có thể cảm nhận được những cử động một cách rõ ràng. Con Cưng sẽ giải thích rõ hơn cho mẹ trong bài viết dưới đây.

Thai máy thường bắt đầu xuất hiện từ tuần 16

Cách nhận biết thai máy?

 Rất nhiều mẹ, nhất là với những mẹ mang thai lần đầu luôn tò mò thai máy sẽ thế nào, cách nhận biết thai máy,... Vì đây là cảm nhận mới mẻ và thiêng liêng của con yêu khi trong bụng mẹ. Mỗi mẹ bầu lại có cảm nhận thai máy khác nhau. Song vẫn có một số cách nhận biết chung như: cảm thấy giống con tôm ngúng nguẩy, cảm thấy như tiếng cá vẫy đuôi hay cánh bướm chạm nhẹ,...

Theo dõi thai máy rất quan trọng. Vì thông qua đó, mẹ có nắm bắt được tình hình sức khỏe và sự phát triển của con trong bụng. Do vậy, mẹ bầu phải học cách nhận biết thai máy, đếm và theo dõi những cử động hằng ngày của con. Con Cưng chia sẻ mẹ một số lưu ý khi theo dõi thai máy:

  • Đếm số cử động của thai ít nhất 1 lần/ ngày. Nếu mẹ có thời gian, mẹ nên đếm số cử động vào các buổi sáng, trưa, chiều, tối. Mỗi lần dành ra 30 phút.
  • Thai nhi khỏe mạnh thường sẽ có khoảng 4 – 6 cử động/ giờ. Nếu có ít hơn 4 lần thai máy/ giờ ở những giờ tiếp theo, mẹ nên đến ngay các cơ sở y tế gần nhà để theo dõi tình trạng của thai.
  • Khi thai ngủ, mẹ sẽ không thể nghe được những cử động của thai. Thời gian ngủ trung bình của thai nhi dao động từ 20 – 40 phút.
  • Thai máy thường bắt đầu xuất hiện từ thứ 16. Song, mẹ chỉ nên đến các cơ sở y tế hoặc thăm khám bác sĩ phụ sản, nếu không cảm thấy những chuyển động của thai nhi kể từ tuần thứ 24.

Thai nhi 18 tuần chưa máy có sao không?

Từ tuần thai thứ 18, mẹ đã có thể cảm nhận khá rõ về thai máy. Ban đầu cử động sẽ chưa đều, càng về sau cảm nhận càng rõ rệt hơn, nhất là từ tuần 26 trở đi.

Mẹ mang thai 18 tuần chưa thai máy không nên quá lo lắng

Việc chưa cảm nhận được thai nhi 18 tuần máy trong bụng cũng không hoàn toàn là dấu hiệu quá nguy hiểm. Vì có không ít mẹ phải chờ đến khi thai 24 tuần mới bắt đầu xuất hiện thai máy. Trong trường hợp cơ thể mẹ bihf thường, không nôn mửa, chảy máu âm đạo hay co thắt tử cung dữ dội; thì mẹ mang thai 18 tuần cũng đừng quá hoảng loạn hay lo lắng nhé.

Việc thai máy yếu có thể là cảnh báo dấu hiệu về sự phát triển của thai nhi. Nhưng cử động yếu của thai nhi 18 tuần còn có thể do một số nguyên nhân như:

  • Mẹ kiểm tra cử động thai đúng lúc bé đang ngủ
  • Mẹ bầu có thành bụng dày sẽ khó nhận biết thai máy hơn những mẹ có thành bụng mỏng
  • Lượng nước ối ít hay nhiều cũng ảnh hưởng đến cử động của em bé

 

Mẹ bầu cần ăn uống khoa học và dinh dưỡng để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi

thai nhi 18 tuần chưa máy không hẳn là hiện tượng bất thường. Song để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé, mẹ nên lưu ý về chế độ dinh dưỡng, cân bằng các loại dưỡng chất. Là một thành phần quan trọng trong thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu, sữa bầu cần được mẹ uống mỗi ngày để bổ sung đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu cho cho con yêu.

Ngoài sữa bầu, Con Cưng hiện đang cung cấp đa dạng các sản phẩm chăm sóc mẹ và bé khác. Mẹ có thể tham khảo trực tiếp tại cửa hàng Con Cưng gần nhất, hoặc dùng App Con Cưng, hoặc truy cập website https://concung.com để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, cũng như mua sắm online nhanh chóng và dễ dàng nhất nhé.

Tin Tức Sự Kiện
Close video
9729
Thông báo
Live stream đã kết thúc Tắt Live
#
#
Hiện chưa có kết quả phù hợp với tiêu chí của ba mẹ đã chọn.