6 lợi ích tuyệt vời giúp phát triển tư duy khi cho trẻ tập tô màu
02:53PM - Thứ Hai | 13-09-2021
10k

Tô màu mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ. Việc tô màu vẽ sẽ đưa trẻ đến thế giới của trí tưởng tượng và cho trẻ có cơ hội thể hiện bản thân mình. Cùng Con Cưng tìm hiểu những lợi ích khi cho trẻ tập tô màu trong bài viết dưới đây nhé!

Tranh tô màu được xem như một công cụ giáo dục cần thiết đối với trẻ nhỏ. Nó không đơn giản là những bài học từ cô giáo mà còn là một phương pháp giúp phát triển tư duy cho trẻ, cũng như nâng cao óc sáng tạo. Cho trẻ tập tô màu để khơi dậy trí tưởng tượng của trẻ, tạo cho trẻ cơ hội thể hiện bản thân.

Bé tập tô tranh theo chủ đề

Những lợi ích tuyệt vời khi cho trẻ tập tô màu

  • Phát triển toàn diện về trí não, mắt và tay: Khi tô màu mắt,bàn tay, ngón tay, cổ tay phải cử động linh hoạt phối hợp hài hòa với nhau để có thể cầm bút và tô như ý muốn. Não bộ sẽ điều khiển mắt và tay để phân biệt và lựa chọn màu sắc theo ý muốn. Việc tập tô màu sẽ giúp bé cầm bút thành thạo, tập viết dễ dàng, phát triển khả năng tư duy logic tư duy trừu tượng, làm tiền đề hỗ trợ cho việc học tập sau này của bé. 
  • Kích thích sự sáng tạo: Bé phải tự liên tưởng hình dung tới các sự vật, hiện tượng xuất hiện trong đời sống thực để lựa chọn màu sắc phù hợp, cũng có thể  tô theo sở thích của bản thân. Sự sáng tạo của trẻ sẽ tạo ra một bức tranh độc đáo, thể hiện suy nghĩ riêng của trẻ.
  • Vừa giải trí, vừa thử thách tính kiên nhẫn của trẻ: Tô màu là một quá trình vừa học vừa chơi. Trong quá trình thỏa sức tô màu, sáng tạo theo sở thích trẻ cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn. 
  • Gắn kết tình cảm với mọi người: Khi bé tô màu cùng bạn bè, các thành viên trong gia đình chính là thời gian mọi người tương tác với nhau, cùng trò chuyện, hỗ trợ nhau. Thay vì cho bé sử dụng các thiết bị di động, việc cùng trẻ tập tô màu sẽ mang lại cho bé không gian vui vẻ, hạnh phúc và ý nghĩa hơn.

Bé có thể tập tô màu từ lúc mấy tuổi?

Trẻ từ 2 tuổi đã có thể tập tô màu. Phụ thuộc vào nhận thức và khả năng tiếp thu của bé, bố mẹ có thể hướng dẫn cho bé nhận biết màu sắc và tập tô màu. Trong giai đoạn này, bé sẽ được luyện tập khả năng cầm nắm bút và điều khiển nó theo ý mình. 

Bước sang giai đoạn học mầm non, trẻ sẽ được làm quen với nhiều loại bút màu như: màu nước, màu chì, màu sáp… cũng như có thể khám phá các màu sắc và thỏa sức sử dụng màu theo ý thích . Trong độ tuổi 3-4 tuổi, trẻ có thể tô màu vào tranh in sẵn với mức độ từ dễ đến khó tùy theo khả năng. Khi trẻ từ 5-6 tuổi, trẻ đã có thể tự vẽ tranh rồi tô màu theo sở thích.

Cách tốt nhất để dạy bé tập tô màu

Khi trẻ 2 tuổi, bố mẹ đã có thể hướng dẫn cho trẻ phân biệt các loại màu sắc và tập tô màu. Lúc mới bắt đầu, bé đang tập làm quen với cây bút vì thế những nét vẽ vẫn còn nguệch ngoạc. Hãy tạo cơ hội cho bé tự điều khiển và làm chủ cây bút, sau nhiều lần bé sẽ tự biết cách sử dụng cây bút theo ý mình.

Sau khi đã làm quen với bút màu, bố mẹ cần dạy cho trẻ phân biệt các loại màu sắc qua việc liên hệ với sự vật gần gũi xuất hiện trong cuộc sống như con người, thực vật, động vật, đồ vật,… Cho bé xem nhiều tranh ảnh hơn, bố mẹ nên đặt ra những câu hỏi về màu sắc để khi trẻ thấy nó xuất hiện thì sẽ có thể tự nhận biết được nên tô màu gì.

Bố mẹ có thể mua cho trẻ các loại vở tập tô có tranh ảnh in sẵn theo chủ đề. Ban đầu nên chọn những mẫu tranh ít đường nét, chi tiết đơn giản và có những mảng tô rộng để bé dễ dàng tập tô và đặc biệt chú ý nên chọn những loại  tranh có nội dung mà bé thích. 

Ví dụ trẻ thích nấu ăn, mẹ nên mua cho bé quyển Bé tập tô màu - Đồ dùng gia đình. Hoặc nếu trẻ thích hoa quả, mẹ nên mua cho bé quyển Bé tập tô màu - Rau củ quả. Hay với các bé trai thích ô tô, máy bay thì mẹ nên mua cho bé quyển Tập tô màu mẫu giáo - Giao thông.

Những lưu ý khi hướng dẫn trẻ tập tô màu

Mẹ dạy bé tập tô

Hướng dẫn trẻ cách cầm bút đúng, ngồi chuẩn tư thế khi tập tô để tránh các bệnh về tật khúc xạ và cột sống.

Hướng dẫn trẻ tô màu đúng với đặc điểm của từng sự vật, tô theo đường viền. Khi có thời gian tô màu cùng bé, bố mẹ nên hỏi trẻ màu của sự vật chuẩn bị tô để bé tô cho đúng.

Hãy động viên, khen ngợi trẻ khi trẻ tô đẹp, tô đúng.

Thường xuyên khuyến khích trẻ tô màu và tạo cơ hội cảm hứng sáng tạo cho trẻ khi tô, không nên ép buộc trẻ, để trẻ thoải mái vừa học vừa chơi.

Cách chọn lựa màu cho bé tập tô 

Cần chọn loại màu sử dụng chất liệu an toàn, phù hợp với độ tuổi và sở thích của. Chọn những loại màu dành riêng cho trẻ dưới 3 tuổi để tránh trường hợp trẻ vô tình ngậm hay cắn nuốt phải màu. Ngoài sáp màu, trẻ nhỏ còn có thể làm quen với màu nước an toàn để có thể sử dụng chính bàn tay, ngón tay của mình vẽ tranh tạo sự linh hoạt.

Bé tập tô bằng sáp màu

Trẻ càng lớn hơn thì sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn như màu sáp, màu chì, màu nước, màu dạ… trên thị trường hiện nay rất đa dạng về thương hiệu, chất lượng. 

Trẻ tập tô màu tưởng như là một việc rất nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát triển toàn diện về trí tuệ và kỹ năng của trẻ. Bố mẹ hãy đồng hành cùng trẻ hỗ trợ con đúng cách để đem lại hiệu quả tích cực cho bé.

Trên đây là những lợi ích tuyệt vời khi cho trẻ tập tô màu mà cha mẹ nên biết để giúp con vừa học vừa chơi vui vẻ. Và để mua những cuốn sách cần thiết quá trình dạy trẻ tập tô, mẹ có thể tìm đến chuỗi hệ thống siêu thị Con Cưng - hiện đang có mặt ở hơn 40 tỉnh thành trên cả nước. Mẹ cũng có thể dùng App Con Cưng, hoặc truy cập website www.concung.com để đặt mua online một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất nhé.

Tin Tức Sự Kiện
#
#
Hiện chưa có kết quả phù hợp với tiêu chí của ba mẹ đã chọn.