Vì sao nên nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu?
09:28AM - Thứ Hai | 09-08-2021
617

Nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Ngoài giúp trẻ hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng, nuôi con bằng sữa mẹ còn giúp tăng cường hàng loạt yếu tố bảo vệ trẻ như yếu tố tăng trưởng, yếu tố về globulin miễn dịch.

Với những lợi ích từ nguồn sữa mẹ được nêu chi tiết trong bài viết sau đây, Con Cưng tin rằng mẹ sẽ có quyết định đúng đắn cho mình trong giai đoạn 6 tháng đầu đời của bé. 

Sữa mẹ mang đến nhiều lợi ích cho cả bé và mẹ

Lợi ích của sữa mẹ

Trong sữa mẹ có chứa hơn 300 thành phần khác nhau. Những thành phần này sẽ thay đổi theo những chu kỳ phát triển của trẻ. Để hiểu thêm về những lợi ích của sữa mẹ mang lại theo mỗi chu kỳ phát triển của mẹ, mẹ hãy cùng Con Cưng tìm hiểu chi tiết về từng loại sữa mẹ dưới đây:

  • Sữa non: Sữa non có màu vàng nhạt, sánh đặc và chứa rất nhiều đạm. Sữa non được sản xuất ngay khi trẻ sinh ra. Ngoài đạm, trong sữa non vài giờ đầu sau sinh chứa rất nhiều kháng thể giúp bé tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Loại sữa này sẽ loãng hơn sau hai đến ba ngày sau khi sinh, nên mẹ cho con bú với lượng lớn hơn.
  • Sữa trưởng thành: Đây là loại sữa từ sữa non chuyển thành sau 3 - 4 ngày. Chúng được sản xuất nhiều khiến hai bầu vú mẹ căng đầy và gọi là hiện tượng xuống sữa.
  • Sữa đầu bữa: Đây là loại sữa có màu trắng trong, được tiết ra lúc đầu khi trẻ bú. Sữa đầu bữa cung cấp rất nhiều đạm, nước đường và rất nhiều chất dinh dưỡng khác.
  • Sữa cuối bữa: Đây là loại được tiết ra cuối bữa bú của trẻ. Chúng có màu trắng đục và chứa thành phần chủ yếu là chất béo. Nhờ đó, trẻ sẽ được cung cấp nhiều năng lượng để phát triển nhanh hơn. 

Do sự thay đổi về thành phần theo thời gian, nên sữa mẹ cũng sẽ có sự thay đổi về thành phần trong mỗi lần bé bú. Sữa có sẵn khi bé bắt đầu bú loãng hơn, cung cấp cho bé nhiều chất lỏng hơn. Trong khi đó, sữa cuối cữ bú lại giàu năng lượng và chất dinh dưỡng hơn.

Nuôi con bằng sữa mẹ có lợi gì cho trẻ?

Theo nội dung trên, các mẹ có thể thấy rằng, nguồn sữa của mẹ có thể tự thay đổi theo từng chu kỳ phát triển của trẻ để tạo nên các thành phần dinh dưỡng lý tưởng nhất đáp ứng nhu cầu của trẻ. Nhờ đó, trẻ sẽ được cung cấp các yếu tố bảo vệ, tăng trưởng cũng như các globulin miễn dịch.

Việc mẹ cho con bú hoàn toàn và tối thiểu trong 3 tháng sẽ tác động tích cực đến việc giảm tỷ lệ, cùng mức độ nghiêm trọng của các bệnh như: viêm dạ dày, viêm ruột, nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh,... 

Có rất nhiều minh chứng cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ có ảnh hưởng đến việc giảm nguy cơ béo phì ở trẻ và các yếu tố gây ra bệnh tim mạch như: tăng huyết áp, kháng insulin,... Đặc biệt, việc nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu có thể giúp cơ thể trẻ chống lại một số bệnh liên quan đến hệ miễn dịch sau này như: đái tháo đường, viêm ruột, celiac,...

Sữa mẹ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch

Lợi ích cho mẹ khi chọn nuôi con bằng sữa mẹ

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, việc mẹ cho con bú có tác động đến việc giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng ở mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ còn liên quan tới việc giảm nguy cơ gãy xương hông và loãng xương ở thời kỳ sau mãn kinh với phụ nữ.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ còn giúp mẹ giảm cân hiệu quả hơn và nhanh chóng lấy lại sự săn chắc của tử cung sau khi sinh. Để bảo vệ nguồn sữa này và phát huy các lợi ích của chúng, mẹ có thể sử dụng kèm các loại cốm lợi sữa. Trong đó, cốm lợi sữa Galactogil Lactation có bán tại Con Cưng là sản phẩm chất lượng được nhiều mẹ đánh giá cao là một cách giúp mẹ nhiều sữa hiệu quả. 

Chắc hẳn qua những thông tin bên trên, mẹ đã có lời giải đáp cho băn khoăn vì sao nên uôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu rồi đúng không nào? Để cập nhật thêm nhiều cách giúp mẹ nhiều sữa hơn, mẹ đừng quên truy cập website www.concung.com, hoặc sử dụng App Con Cưng nhé! Con Cưng đã tổng hợp rất nhiều thông tin hữu ích giúp mẹ chăm sóc tốt cho bản thân, cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đấy! 

Tin Tức Sự Kiện
Close video
6124
Thông báo
Live stream đã kết thúc Tắt Live
#
#
Hiện chưa có kết quả phù hợp với tiêu chí của ba mẹ đã chọn.