5 bài tập giúp cha mẹ dạy tính tự lập cho bé từ 3 – 5 tuổi cực kỳ đơn giản
05:08PM - Thứ Hai | 19-04-2021
1.2k

Dạy con tự lập từ nhỏ đang là xu hướng của mẹ hiện đại. Bởi, tính tự lập không chỉ giúp bé có những khám phá và trải nghiệm thú vị; mà còn mang lại cảm giác thoải mái và yên tâm hơn cho cha mẹ. Song, muốn dạy con tự lập sớm, cha mẹ cần phải có sự kiên nhẫn, đồng thời chọn được những bài tập phù hợp.

Dạy tính tự lập cho con sẽ giúp con có thể tự làm được những công việc của mình mà không phụ thuộc hoặc ỷ lại vào người khác. Con Cưng sẽ mách cha mẹ 5 bài tập rèn luyện tính tự lập cho bé từ 3 – 5 tuổi cực kỳ đơn giản. Cha mẹ cùng tham khảo nhé.

Hướng dẫn bé tự mặc quần áo hàng ngày

Cha mẹ nên dạy con tự lập từ sớm bằng cách hướng dẫn bé tự mặc quần áo hàng ngày. Thông thường, trẻ từ 3 tuổi trở lên hoàn toàn có thể tự mặc quần áo cho bản thân mà không cần sự hỗ trợ của cha mẹ. Các mẹ có thể giúp bé bằng cách sắp xếp tủ đồ để bé có thể lựa chọn những bộ quần áo mình yêu thích. 

Huong-dan-me-5-cach-ren-tinh-tu-lap-cho-be-tu-3-5-tuoi-cuc-ky-don-gian-01

Dạy bé cách mặc quần áo là bài tập rèn tính tự lập cho bé hiệu quả

 

Một lưu ý nhỏ của Con Cưng đối với bài tập này là cha mẹ nên để bé tự mặc những bộ quần áo đơn giản, ít dây và nút áo để bé có thể thuận lợi mặc đồ đúng cách và trong một thời gian ngắn nhất. Nhưng nếu bé yêu thích những mẫu quần áo phức tạp, thì cha mẹ cần phải kiên nhẫn hướng dẫn bé từng bước một.

Hướng dẫn và theo dõi cách bé tự đi vệ sinh

Dạy bé đi vệ sinh cũng là một bài tập dạy tính tự lập cho bé mà cha mẹ nên áp dụng khi bé đã ngoài 3 tuổi. Các mẹ hãy dạy bé cách nói khi bé có nhu cầu đi vệ sinh, đồng thời tạo thói quen ngồi bô từ sớm để bé có thể cảm thấy thoải mái khi có nhu cầu cần vệ sinh.

Tuy nhiên, các mẹ cũng luôn phải theo dõi việc bé đi vệ sinh để đảm bảo an toàn, tránh té ngã nhé. Đặc biệt, mẹ đừng tiếc lời khen ngợi khi con làm đúng. Đây là niềm vui cũng như động lực giúp con thực hiện mọi việc được tốt hơn.

Nên để bé tự múc thức ăn

Đa số các bé đều thích tự múc thức ăn để có thể chọn những đồ ăn mình thích. Các mẹ có thể sử dụng bát nhựa để bé dễ cầm và đảm bảo an toàn trong quá trình ăn uống. Dạy con tự lập sớm bằng việc để bé tự múc thức ăn sẽ giúp các mẹ an tâm hơn khi để bé đi học ở lớp mẫu giáo. Đối với trẻ kén ăn, các mẹ nên gợi ý những món ăn dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể bé luôn được cung cấp đủ chất.

 Huong-dan-me-5-cach-ren-tinh-tu-lap-cho-be-tu-3-5-tuoi-cuc-ky-don-gian-02

Để bé tự múc đồ ăn sẽ giúp bé tự lập trong việc ăn uống, chăm sóc bản thân

 

Để bé được kết bạn và tham gia các lớp phát triển kỹ năng, rèn tính tự lập phù hợp

Các mẹ có thể đăng ký cho bé tham gia vào các lớp học phát triển kỹ năng phù hợp với lứa tuổi và được kết giao với những người bạn mới. Môi trường này sẽ giúp gắn kết các bé đồng trang lứa lại với nhau, đồng thời tạo động lực để các bé thích tự ăn, chơi và sinh hoạt.

Ngoài ra, các mẹ có thể mua những bộ sách rèn tính tự lập như: Lật mở cùng con - Tự lập không hấp tấp!, Lật mở cùng con - Làm việc nhà, dễ thôi mà!,… Nội dung những bộ sách vô cùng sáng tạo với đủ hình ảnh minh họa và vô cùng dễ thương sẽ giúp bé rèn luyện kỹ năng sống một cách tốt nhất.

Để bé phụ giúp việc nhà cùng cha mẹ

Trẻ nhỏ thường rất thích phụ giúp việc nhà, nên cha mẹ hãy để bé có thể tự do làm những điều bé thích và phù hợp với sức của bé. Những công việc mà các mẹ có thể để bé làm như: dọn dẹp đồ chơi của bé, đặt chén bát vào bồn rửa, gấp quần áo đơn giản,… Đây cũng là một bài tập dạy tính tự lập cho bé mà các cha mẹ nên áp dụng ngay từ sớm.

Huong-dan-me-5-cach-ren-tinh-tu-lap-cho-be-tu-3-5-tuoi-cuc-ky-don-gian-03

Để bé phụ giúp việc nhà là bài tập rèn tính tự lập cho bé mà các mẹ nên áp dụng


Hy vọng với 5 bài tập mà Con Cưng đã gợi ý ở bài viết trên sẽ giúp cha mẹ có những định hướng rèn luyện và dạy con phù hợp. Nếu cha mẹ cần mua các loại sách rèn tính tự lập và sách rèn luyện kỹ năng sống cho con, thì cha mẹ có thể dùng App Con Cưng hoặc truy cập website https://cdn1.concung.com/  để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết và mua hàng online một cách thật nhanh chóng, mẹ nhé!

Tin Tức Sự Kiện
Close video
12601
Thông báo
Live stream đã kết thúc Tắt Live
#
#
Hiện chưa có kết quả phù hợp với tiêu chí của ba mẹ đã chọn.