Gợi ý 4 cách dạy trẻ 5 tuổi học thuộc bảng chữ cái hiệu quả nhất
10:53AM - Thứ Ba | 13-04-2021
12k

Để trẻ khỏi bỡ ngỡ trước khi bước vào lớp 1, phụ huynh nên cho trẻ làm quen trước với bảng chữ cái. Nhưng không phải ba mẹ nào cũng biết cách dạy trẻ 5 tuổi học thuộc bảng chữ cái một cách có hệ thống để giúp trẻ ghi nhớ hiệu quả. Bài viết sau của Con Cưng sẽ gợi ý mẹ 4 cách dạy phù hợp với trẻ 5 tuổi. Ba mẹ tham khảo nhé!

Không giống với ở các lứa tuổi khác, việc nhớ bảng chữ cái khi trẻ 5 tuổi được xem là một điều cần thiết khi chẳng bao lâu nữa con sẽ bắt đầu bước vào lớp 1. Khi dạy, mẹ cần nhớ không chỉ đơn thuần cho bé đọc thôi, mà còn nên kết hợp nhiều hình thức khác nhau mới đem lại hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là 4 cách dạy trẻ học thuộc bảng chữ cái hiệu quả nhất mà mẹ có thể tham khảo.

Học bằng cách đọc sách

Đọc sách là một cách dạy trẻ 5 tuổi học thuộc bảng chữ cái phổ biến nhất. Ở lứa tuổi này, trẻ đã phát âm chuẩn, có thể ghi nhớ nội dung của các mẫu chuyện đơn giản và có thể kể lại. Vì vậy, việc ba mẹ cùng bé đọc sách mỗi ngày cũng giúp củng cố và rèn luyện kỹ năng đọc chữ cho bé. Ba mẹ nên chọn mua cho trẻ những câu truyện ngắn, những câu chuyện bằng tranh ít chữ, và có nội dung phù hợp như: truyện cổ tích, truyện về con vật, về các nàng tiên,… Ba mẹ có thể dùng App Con Cưng, hoặc truy cập website www.concung.com để đặt mua nhanh những quyển sách hay với hình họa vô cùng đẹp mắt, giúp ba mẹ dạy trẻ 5 tuổi học hiệu quả hơn.

Ngoài ra, khi đọc sách cho trẻ nghe, ba mẹ nên đọc thật biểu cảm, thay đổi giọng điệu và hóa thân vào nhân vật. Điều này sẽ làm cho bé ấn tượng và nhớ lâu hơn về câu chuyện được kể. Thậm chí, ba mẹ có thể để bé cầm cuốn sách để bé nhìn và kể lại câu chuyện ba mẹ vừa kể xong.

Học bằng cách tập viết, tập tô

Khi trẻ bước vào giai đoạn mẫu giáo, nhận thức của trẻ sẽ được thành rõ rệt và phát triển khá nhanh. Tư duy của trẻ lúc này bắt đầu thấy hiếu kỳ với những sự vật, hiện tượng xung quanh. Thế nên, trẻ luôn luôn muốn học hỏi. Một trong những cách dạy trẻ học thuộc bảng chữ cái hiệu quả chính là tập viết và tập tô. Do vậy, việc cho trẻ 5 tuổi luyện mẫu tập tô chữ là bước đầu giúp trẻ làm quen với chữ nhanh chóng nhất.

Việc tập tô chữ giúp trẻ có thể tiếp nhận kiến thức tốt hơn khi chuẩn bị vào lớp 1. Các tập sách:  Bé tập tô chữ viết thường, Bé vào lớp 1 - Bé tập tô tô chữ viết hoa (4-5t) B8, Bé vào lớp 1 - Bé tập tô chữ số (4-5t) B8, Bé vào lớp 1 - Bé tập tô nét cơ bản (4-5t) B8,... là những gợi ý hay dành cho mẹ. Các loại sách này không chỉ kích thích trí tưởng tượng, mà còn hình thành tư duy cho các bé mẫu giáo và các bé làm quen với thế giới màu sắc, quen với nét chữ cơ bản, sự vật trong đời sống hằng ngày qua từng trang giấy.

goi-y-4-cach-day-tre-5-tuoi-hoc-thuoc-bang-chu-cai-hieu-qua-nhat-01

Bé vừa tô chữ vừa đánh vần và làm quen với chữ cái

Những kiến thức ở giai đoạn này, đặc biệt là bảng chữ cái là không hề dễ dàng. Vì vậy, việc chuẩn bị trước và giúp bé tập làm quen là vô cùng quan trọng.

Dán các chữ cái khắp nơi trong nhà

Một trong những phương pháp khác giúp trẻ có hứng thú hơn khi học thuộc bảng chữ cái hơn chính là dán các chữ cái có màu sắc đẹp trong nhà. Mẹ hãy chọn những chữ có kích thước lớn, được trang trí nổi bật và thu hút. Bé có thể nhìn thấy chữ cái bất cứ đâu trong ngôi nhà của mình, từ đó giúp bé ghi nhớ chữ cái nhanh hơn.

Học qua các trò chơi

Các trò chơi với chữ cái như trò ghép hình bảng chữ cái, trò chơi tạo dáng chữ cái, bàn cờ chữ cái… cũng là một cách dễ dàng và khoa học nhất giúp trẻ vừa chơi vừa học thuộc bảng chữ cái hiệu quả. Mẹ có thể cùng chơi Bảng chữ cái nam châm và chỉ bé học. Những hình ghép đáng yêu giúp bé tìm chữ bằng cách kết hợp với những chữ cái cùng hình dạng trong album. Trò chơi này sẽ khiến trẻ vận động trí tưởng tượng và làm quen dần với bảng chữ cái, dễ dàng tiếp thu kiến thức cơ bản, rèn luyện tính kiên nhẫn và sự khéo léo.

goi-y-4-cach-day-tre-5-tuoi-hoc-thuoc-bang-chu-cai-hieu-qua-nhat-02

Hình ghép đáng yêu giúp trẻ sáng tạo, làm quen dần với bảng chữ cái 

Dùng những sản phẩm hữu ích cũng là cách dạy trẻ học thuộc bảng chữ cái hiệu quả. Tất cả đều được bày bán tại các cửa hàng thuộc hệ thống Con Cưng - chuỗi hệ thống siêu thị mẹ và bé toàn quốc. Mẹ cũng có thể dùng App Con Cưng, hoặc truy cập website www.concung.com để đặt mua online dễ dàng và được giao hàng nhanh chóng.

Dạy trẻ 5 tuổi học thuộc bảng chữ cái là cả một quá trình đòi hỏi sự sáng suốt và tinh tế cùng sự kiên nhẫncủa mẹ để bé không cảm thấy áp lực và thoải mái tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng. Vì thế, dù áp dụng phương pháp nào, mẹ cũng hãy đặt tiêu chí vui vẻ và thoải mái lên hàng đầu để mỗi giờ học là một sự trải nghiệm mới mẻ và đầy thú vị cho bé, mẹ nhé.

Tin Tức Sự Kiện
Close video
10912
Thông báo
Live stream đã kết thúc Tắt Live
#
#
Hiện chưa có kết quả phù hợp với tiêu chí của ba mẹ đã chọn.