[Giải đáp] Vì sao ba mẹ cần giải mã gen cho bé?
09:25AM - Thứ Hai | 15-05-2023
2.6k

Giải mã gen là công cụ kiểm tra thể chất và tiềm năng bẩm sinh để mở khóa tối đa tiềm năng trong trẻ. Ba mẹ nào có con nhỏ đang mong muốn xây dựng kế hoạch dinh dưỡng và vận động hợp lý, thì hãy theo dõi ngay những thông tin quan trọng về các công dụng tuyệt vời của giải mã gen mà Con Cưng đã tổng hợp được trong bài viết sau nhé! 

Ba mẹ có biết, hệ gen đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ, nhất là giai đoạn đầu đời. Kết quả giải mã gen cho trẻ hỗ trợ cha mẹ lập trình chế độ dinh dưỡng, khám phá tiềm năng nhằm xác định phương pháp giáo dục phù hợp. Xét nghiệm gen khá phổ biến tại các nước phát triển và bắt đầu gia nhập vào Việt Nam vài năm trở lại đây. 

Giải mã gen là gì?

Là yếu tố không thể thay đổi trong suốt cuộc đời mỗi người, gen chứa đựng lượng thông tin khổng lồ của cá nhân. Giải mã gen là dùng các phương pháp trong phòng thí nghiệm để giải mã các hướng dẫn ADN (axit deoxyribonucleic) có trong gen được di truyền từ ba và mẹ có trong các tế bào của cơ thể con người. Từ đó, chúng ta có thể xác định được các thông tin liên quan đến di truyền như: tiềm năng trí tuệ, tiềm năng thể chất, dinh dưỡng, xu hướng hành vi, các nguy cơ sức khỏe trong mỗi người.

Giải mã gen giúp ba mẹ xác định các thông tin liên quan đến di truyền

Tiến hành giải mã gen cho bé hỗ trợ ba mẹ xây dựng được chế độ dinh dưỡng phù hợp, đồng thời khám phá tiềm năng của trẻ nhằm xác định phương pháp giáo dục hợp lý hơn. Xét nghiệm gen chỉ cần làm một lần nhưng kết quả giải mã có thể áp dụng lâu dài, đặc biệt là rất có giá trị trong 1000 ngày đầu đời của bé. 

Vì sao ba mẹ cần giải mã gen cho bé?

Khoa học đã cho biết, gen là một kho thông tin ẩn sâu bên trong cơ thể của mỗi người. Do đó, việc ba mẹ tiến hành giải mã gen cho bé được xem như là chiếc chìa khóa vạn năng giúp ba mẹ hiểu được bé. Ở nội dung tiếp theo đây, Con Cưng mời ba mẹ cùng khám phá xem chiếc chìa khóa vạn năng này của gói giải mã gen Baby Well có thể giúp ba mẹ hiểu được những thông tin nào đang ẩn sâu trong bé nhé! 

 • Đánh giá nguy cơ dị ứng đạm sữa cho bé

Dị ứng đạm sữa bò là hiện tượng dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở nhóm trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi mắc phải tình trạng dị ứng đạm sữa bò, hệ miễn dịch của trẻ sẽ nhận diện sai đạm trong sữa bò là chất có hại, từ đó gây ra một số phản ứng như: phát ban, tiêu chảy, nôn mửa, shock phản vệ,... 

Nếu sớm biết được nguy cơ dị ứng đạm sữa của con, ba mẹ có thể chủ động hơn trong việc thiết kế thực đơn ăn dặm sao cho phù hợp, đặc biệt là chú ý hơn khi chọn sữa công thức cho con, giúp con phát triển khoẻ mạnh.

 • Hiểu đúng khả năng hấp thu dinh dưỡng của con để nuôi con khỏe mạnh

Hấp thu là giai đoạn trung gian giữa tiêu hóa với chuyển hóa. Trẻ nếu kém hấp thu sẽ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể phát triển như: kẽm, vitamin nhóm B, lysin,... Từ đó, sức đề kháng của trẻ bị suy giảm, khiến trẻ dễ bị mắc bệnh hơn, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và trí não của trẻ. Hội chứng kém hấp thu ở trẻ là tình trạng không hiếm gặp ở trẻ em. 

Hiểu đúng khả năng hấp thụ giúp hành trình nuôi con của ba mẹ dễ dàng và hiệu quả hơn

Để đảm bảo bé có thể hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển từ bữa ăn, ba mẹ cần nên hiểu chính xác về cơ thể con, cụ thể là 4 khả năng sau: 

 • Khả năng chuyển hoá đường bột
 • Khả năng chuyển hóa đạm
 • Khả năng chuyển hoá chất béo
 • Khả năng hấp thụ sữa

Từ việc biết chính xác về 4 khả năng này của bé, ba mẹ sẽ biết cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp với con. Hành trình nuôi con khỏe mạnh cũng nhờ vậy trở nên hiệu quả hơn. 

 • Hiểu khẩu vị của con để tập con ăn dặm lành mạnh và dễ dàng

Ba mẹ có biết, mức độ nhạy cảm vị giác của mỗi bé khác nhau? Để cột mốc mới bắt đầu ăn dặm của con trở nên dễ dàng hơn với mẹ và thú vị hơn với bé, ba mẹ nên tìm hiểu về mức độ nhạy cảm đối với vị ngọt, vị đắng của con. Dựa trên kết quả nhạy cảm vị giác này, ba mẹ có thể cân đối được hương vị trong khẩu phần ăn của con để con nhanh chóng tiếp nhận, ăn dặm dễ dàng. 

 • Nhận biết tính cách và đánh giá đúng những tiềm năng học thuật

Giải mã gen còn giúp xác định chính xác tính cách và đánh giá tiềm năng học thuật của con

Đây là công dụng được rất nhiều ba mẹ tò mò và đặt kỳ vọng. Từ kết quả mà giải mã gen mang lại, ba mẹ có thể hiểu rõ hơn về con, xác định chính xác tính cách và đánh giá tiềm năng học thuật của con như thế nào: 

 • Đặc điểm về Tiềm năng học thuật: IQ, EQ, Ngôn ngữ, Âm nhạc, Năng lực nhận thức,... 
 • Đặc điểm về Tính cách: Hướng ngoại/nội, Tính kỷ luật, Nóng tính, Khả năng kiểm soát căng thẳng,... 

Cũng từ đó, ba mẹ có cơ sở vững chắc để lựa chọn phương pháp giáo dục tối ưu, đồng thời tự tin định hướng nghề nghiệp phù hợp cho con dựa trên những thế mạnh mà kết quả giải mã gen đã tiết lộ. 

Tóm lại, giải mã gen là một giải pháp tuyệt vời từ khoa học, giúp ba mẹ thấu hiệu cơ thể con, từ đó tối ưu hóa kế hoạch nuôi dưỡng và giáo dục tốt hơn. Thông qua hàng loạt công dụng tuyệt vời được liệt kê, hẳn ba mẹ đã biết rõ về tầm quan trọng của việc giải mã gen cho bé rồi nhỉ! 

Thấu hiểu nhu cầu của ba mẹ, cuối năm 2022 vừa qua, Công ty xét nghiệm gene Genetica đã cho ra mắt gói giải mã gen Baby Well. Phân tích hơn 200 gen từ mẫu nước bọt của bé, gói giải mã gen Baby Well cho ra báo cáo về 3 tính trạng quan trọng trong hành trình phát triển của bé, bao gồm: nguy cơ dị ứng đạm sữa, khả năng hấp thụ dinh dưỡng và cảm nhận về khẩu vị. Chưa hết, Genetica còn cung cấp gói Baby Well Plus, cho phép ba mẹ khám phá thêm các đặc điểm di truyền khác của con như: 

 • Nhu cầu vitamin (A, B2, B6, B9, B12, C, D)
 • Tiềm năng học thuật (IQ, EQ, Ngôn ngữ, Âm nhạc, Năng lực nhận thức)
 • Tính cách (Hướng ngoại/nội, Tính kỷ luật, Nóng tính, Khả năng kiểm soát căng thẳng)

Gói giải mã gen của Genetica có độ chính xác tới 99%

Đặc biệt, kết quả phân tích này có độ chính xác lên đến 99%, được công nhận bởi Illumina® và Thermo Fisher - 2 tổ chức giải mã gen hàng đầu thế giới. 

Để tìm hiểu chi tiết hơn về gói giải mã gen Baby Well, ba mẹ có thể ghé ngay siêu thị mẹ và bé gần đây thuộc chuỗi Con Cưng hoặc truy cập tại đây. Và đừng quên thường xuyên theo dõi web/app Con Cưng để cập những bí quyết chăm sóc và nuôi dạy con ba mẹ nhé!   

 

Tin Tức Sự Kiện
#
#
Hiện chưa có kết quả phù hợp với tiêu chí của ba mẹ đã chọn.