06 loại xét nghiệm mẹ cần thực hiện khi mang thai tuần 12
03:11PM - Thứ Tư | 31-03-2021
492

So với các tuần trước, thai nhi 12 tuần có sự phát triển nhanh và vượt bậc hơn. Đây được xem là cột mốc rất quan trọng trong thai kỳ và cũng là giai đoạn thích hợp để mẹ tiến hành làm các xét nghiệm để xác định dị tật thai nhi hay không.

Xét nghiệm khi mang thai trong giai đoạn này có rất nhiều loại mà mẹ nên ghi chú cụ thể để tránh sót. Con Cưng sẽ giúp mẹ liệt kê các loại xét nghiệm cần làm khi mang thai tuần 12 nhé! Việc còn lại của mẹ là hãy nhớ làm đúng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của con nhỏ.

Xét nghiệm nhóm máu của mẹ mang thai tuần 12

Xét nghiệm nhóm máu ABO và Rh là rất quan trọng. Bởi đây là 2 nhóm máu rất cần thiết đối với việc truyền máu. Tuy hiếm gặp nhưng sự bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và thai nhi vẫn có thể xuất hiện. Từ đó gây ra hiện tượng tán huyết, ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến sự phát triển của bé yêu.


Xét nghiệm khi mang thai tuần 12 có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Là một kháng nguyên hay protein nằm trên bề mặt của hồng cầu, yếu tố Rh chịu ảnh hưởng nhiều từ kháng nguyên D. Rh sẽ dương khi có kháng nguyên D, còn nếu không có kháng nguyên D thì mặc nhiên là Rh âm. 

Điều đáng quan ngại là khi mẹ có Rh âm tiếp xúc với con có Rh dương, thì mẹ sẽ sinh ra phản ứng miễn dịch. Khi đó, cơ thể mẹ sẽ tự động sản sinh kháng thể để chống lại các tế bào hồng cầu mang Rh dương của bé. Trong tương lai, nếu mẹ mang thai em bé tiếp theo có Rh dương thì các kháng thể có sẵn này sẽ đi qua nhau thai và tấn công các tế bào hồng cầu của em bé và gây ra bệnh tán huyết. Những trẻ mắc tán huyết khi không được phát hiện và điều trị sớm sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Xét nghiệm công thức máu

Xét nghiệm tiếp theo mà mẹ cần làm khi mang thai tuần 12 tuần là xét nghiệm công thức máu. Với xét nghiệm này, mẹ bầu sẽ biết được:

  • Xác định lượng hồng cầu để bác sĩ biết được mẹ có thiếu hụt máu hay không nhằm đưa ra lời khuyên và hướng giải quyết hợp lý khi mang thai.
  • Xác định lượng bạch cầu để bác sĩ chẩn đoán mẹ có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng không.
  • Đánh giá khả năng đông máu của mẹ nhờ tìm ra lượng tiểu cầu. Chỉ số này rất ý nghĩa đối với thời điểm chuyển dạ của mẹ. 

Xét nghiệm bệnh truyền nhiễm

Khi thai nhi 12 tuần, mẹ cần tiến hành thực hiện xét nghiệm bệnh truyền nhiễm để có thể phát hiện sớm nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm như: viêm gan B, nhiễm HIV, giang mai,... Theo nghiên cứu, 50 – 60% bệnh truyền nhiễm ở mẹ có thể lây sang con. Việc thực hiện các xét nghiệm này giúp mẹ nếu mắc bệnh truyền nhiễm có thể điều trị phù hợp, tránh lây sang cho con.

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện sớm có mắc đái tháo đường thai kỳ không

Xét nghiệm nước tiểu định kỳ, đặc biệt là thời điểm thai nhi 12 tuần có thể giúp mẹ phát hiện có bị bệnh đái tháo đường thai kỳ hay không. Đái tháo đường thai kỳ là bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và cả con. Tuy nhiên, nếu như mẹ điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, mẹ hoàn toàn có thể ngăn chặn được bệnh này. Biết càng sớm, mẹ sẽ càng có thể nhanh chóng lấy lại cân bằng và vượt qua căn bệnh này.

Xét nghiệm Double Test

Double Test và Triple Test đều là xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh để phát hiện và tầm soát nguy cơ dị tật thai nhi.

Xét nghiệm Double test giúp bác sĩ có thể phát hiện nguy cơ thai nhi mắc bệnh của nhóm hội chứng Down. Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách lấy máu của mẹ kết hợp với kết quả đo độ mờ da gáy khi siêu âm để xác định nguy cơ mắc bệnh. Nếu có nguy cơ cao, bác sĩ sẽ chỉ định làm tiếp xét nghiệm Triple test ở quý 2 ( 14-22 tuần) để xác định kết quả chính xác hơn. Triple test khẳng định lại kết quả của Double test thông qua 3 chỉ số sau: hCG, AFP và Estriol.

Xét nghiệm Rubella IgM và IgG

Xét nghiệm Rubella IgM và IgG với mục đích tìm ra kháng thể Rubella IgM và IgG ở phụ nữ mang thai. Nếu bị nhiễm Rubella ở trong 3 tháng đầu, thì nguy cơ thai nhi bị nhiễm Rubella là rất cao với các dị tật như: mù, điếc, tật não nhỏ, bệnh tim bẩm sinh lên đến 90%. Do đó, xét nghiệm Rubella IgM và IgG giúp phát hiện sớm mẹ có bị Rubella hay không, tránh những biến chứng không tốt cho thai nhi.

Trên đây là các xét nghiệm khi mang thai mà mẹ cần thực hiện trong giai đoạn thai nhi 12 tuần. Mẹ nên ghi nhớ để làm đủ các loại xét nghiệm này nhằm đảm bảo an toàn cho thai nhi nhé

Ngoài chú ý đến các xét nghiệm, mẹ bầu tuần thứ 12 cũng cần quan tâm tới thực đơn ăn uống để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Cơ thể mẹ sẽ luôn khỏe mạnh và thai nhi sẽ phát triển ổn định khi mẹ xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học với đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu. Để thực đơn cho mẹ bầu trở nên phong phú và ngon miệng hơn, Con Cưng gợi ý một số sản phẩm được nhiều mẹ bầu thường xuyên mua sắm tại Con Cưng như: Phô mai 48 % Béo Eyssen hũ - Lốc 6 hũ, Combo Bánh Qui Biscotti 3 Vị - Heinz Biscotti 3 flavors pack, Combo 2 Thức uống yến mạch Quaker 3in1 – Vị truyền thống, Quả mơ dẻo Noberasco 200g,...

Tại Con Cưng vẫn còn rất nhiều thực phẩm dinh dưỡng khác dành cho mẹ bầu, cùng những sản phẩm cần thiết trong quá trình mang thai và sau sinh của mẹ. Con Cưng đã liệt kê tất cả những sản phẩm này tại App Con Cưng và website https://cdn1.concung.com/. Mẹ tham khảo ngay để bổ sung những món đồ mình đang bị thiếu nhé! Chúc mẹ có một hành trình mang thai thật an toàn và thú vị. 

Tin Tức Sự Kiện
#
#
Hiện chưa có kết quả phù hợp với tiêu chí của ba mẹ đã chọn.