Mang thai 15 tuần nên ăn gì để khỏe cho mẹ, tốt cho con?
03:42PM - Thứ Ba | 06-04-2021
4.5k

Mang thai 15 tuần nên ăn những gì để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của con là băn khoăn lớn của nhiều mẹ bầu. Bởi, từ giai đoạn này trở đi bé đã có sự ổn định và bắt đầu phát triển với tốc độ rất nhanh.

Thai nhi 15 tuần là thời gian đầu của tam cá nguyệt thứ 2. Lúc này, chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Vì thế, mẹ hãy chú ý nhiều hơn đến thực đơn ăn uống trong tuần thai này nhé. Rất mừng cho mẹ khi tình trạng ốm nghén đã giảm đi rất nhiều, nhờ vậy mẹ sẽ cảm thấy mỗi bữa ăn trở nên ngon miệng hơn các tuần trước.

Thai nhi 15 tuần phát triển thế nào?

Thai nhi 15 tuần có kích thước như một quả táo, nặng khoảng 75g và dài khoảng 10cm tính từ đầu đến chân. Thông qua hình ảnh siêu âm, mẹ sẽ thấy thai nhi còn rất gầy, da trên cơ thể nhỏ bé được kéo căng ra. Da bé lúc này vẫn chưa được hoàn thiện nên rất mờ và trong, nên mẹ có thể nhìn thấy được các mạch máu bên trong. Chân của thai nhi 15 tuần tuổi dường như không cân xứng với phần còn lại của cơ thể. Chân bắt đầu có thể gập lại ở các điểm khớp đầu gối và mắt cá chân.

Hình ảnh thai nhi 15 tuần tuổi

Đặc biệt, mẹ đã có thể bước đầu xác định được giới tính của thai khi quan sát màn hình siêu âm. Bởi đây là thời điểm bộ phận sinh dục ngoài của bé bắt đầu được hình thành rõ rệt hơn. Nếu là bé gái, buồng trứng sẽ chứa khoảng 3 triệu trứng - số trứng mà bé sẽ có trong suốt cuộc đời. Còn nếu là bé trai, thì hai tinh hoàn nằm ở vị trí cao trên bụng.

Răng sữa bắt đầu xây dựng nền tảng bên trong nướu. Bên cạnh đó, bé đã có thể ngáp và thực hiện một vài cử động nhỏ khiến phần khuôn mặt bị nhăn hoặc duỗi căng. Tuy nhiên, ở thời điểm này bé vẫn còn khá nhỏ nên mẹ khó có thể cảm nhận được hoạt động của bé ở trong bụng.

Nên ăn gì khi mang thai 15 tuần?

Mang thai 15 tuần là thời điểm mẹ đã bước vào thời kỳ tam cá nguyệt thứ 2. Trong thời gian này, thai có một sự phát triển rất mạnh mẽ. Do vậy, xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu một cách khoa học và hợp lý là điều cần thiết. Theo đó, mẹ bầu nên ăn những thực phẩm sau:

Thực phẩm giàu đạm

Đạm hay còn gọi là protein là chất cần được bổ sung trong giai đoạn này. Đạm giúp kích thích sự phát triển của tử cung và ngực mẹ.  Đạm tốt có trong các loại thực phẩm như: thịt nạc, trứng, cá, đậu hà lan,...

Thực phẩm giàu sắt

Sắt có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển, cung cấp oxy cho thai nhi phát triển. Nếu mẹ thiếu sắt có thể gây ra tình trạng thiếu máu, tăng nguy cơ sinh non và trầm cảm sau sinh. Theo khuyến nghị của Bộ Y tế, mẹ cần cung cấp 27mg sắt mỗi ngày trong thai kỳ bằng các loại thực phẩm như: hải sản, các loại đậu, hạt, quả mọng,...

Ngoài ra, Con Cưng gợi ý mẹ nên sử dụng sữa bầu Sữa bầu Friso Mum Gold 400g hương cam giàu hàm lượng vitamin, sắt, canxi… tuyệt vời. Mẹ có thể sử dụng 2 ly mỗi ngày để bổ sung thêm sắt và các dưỡng chất khác cho cơ thể.

Thực phẩm giàu canxi

Mang thai 15 tuần, canxi bắt đầu tích lũy trong xương giúp xương trẻ phát triển. Vì vậy, việc bổ sung các thực phẩm từ sữa bầu vào chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu sẽ đảm bảo đầy đủ lượng canxi cần thiết cho sự phát triển của bé.

Bổ sung canxi đầy đủ giúp bé phát triển hệ xương

Thực phẩm giàu Axit Folic

Axit Folic là một loại vitamin B9 cực kỳ cần thiết cho thai kỳ. Một khi bổ sung đầy đủ axit folic, các nguy cơ khuyết tật ống thần kinh sẽ giảm và hạn chế tình trạng sinh non. Vì vậy, mẹ mang thai 15 tuần đừng quên bổ sung axit folic từ các thực phẩm sau như: ngũ cốc, rau chân vịt, cam,...

Hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, đặc biệt là trong thời gian mẹ đang mang thai, Con Cưng đã và đang mang lại những sản phẩm khỏe cho mẹ, tốt cho con. Tất cả đều có nguồn gốc rõ ràng với chất lượng đảm bảo hàng đầu. Qua App Con Cưng, hoặc website www.concung.com, mẹ có thể vừa dễ dàng lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất, vừa có thể mua sắm một cách dễ dàng và tiện lợi.

Tin Tức Sự Kiện
Close video
12887
Thông báo
Live stream đã kết thúc Tắt Live
#
#
Hiện chưa có kết quả phù hợp với tiêu chí của ba mẹ đã chọn.