Thai 17 tuần đã biết máy chưa, thai máy tốt là như thế nào?
03:23PM - Thứ Ba | 06-04-2021
28.8k

Là cách gọi khác về các cử động của thai, thai máy giúp mẹ có thể đánh giá sơ bộ về tình hình sức khỏe của thai nhi. Thai nhi 17 tuần đã biết máy rồi. Trong bài viết sau, Con Cưng sẽ giúp biết được như thế nào là thai máy tốt.

Thông qua những cử động của thai nhi - tức là thai máy, mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận được tình hình sức khỏe của con. Tuy nhiên, mẹ cần biết cường độ và tần suốt các cử động này nên như thế nào là ổn định và tốt cho cả bé lẫn mẹ.

Thai nhi 17 tuần máy như thế nào?

Trên thực tế, từ tuần thứ 8, thai nhi đã bắt đầu cử động nhẹ nhưng chưa đủ để mẹ cảm nhận được. Mãi đến khi thai 16 tuần đến 20 tuần, các cử động của thai mới làm mẹ  nhận ra được. Tuy nhiên, tùy tình trạng phát triển của thai nhi và tình hình sức khỏe của mẹ mà có trường hợp thai máy có thể xuất hiện sớm hoặc muộn hơn so với thời điểm thông thường này.

Mẹ mang thai tuần 17 đã có thể cảm nhận được hiện tượng thai máy nhẹ.

Từ tuần 20 trở về sau hiện tượng thai máy sẽ xuất hiện thường xuyên hơn, mạnh mẽ hơn, đồng thời kéo dài đến suốt những tuần cuối cùng của thai kỳ.

Thai nhi 17 tuần ít máy có sao không?

Nhiều mẹ cảm thấy lo lắng khi mang thai tuần 17  mà chưa cảm nhận được cử động nào của bé hoặc có nhưng rất ít và yếu. Trên thực tế, thời điểm xuất hiện thai máy có thể sớm hoặc muộn hơn so với bình thường, tần số cũng khác nhau tùy vào sự phát triển của bé và cơ thể của mẹ.

 

 Thai nhi 17 tuần có thể vẫn còn ít máy do nhiều nguyên nhân khác nhau

Một số các yếu tố sau đây có thể ảnh hưởng đến tình hình thai máy, mẹ tham khảo nhé:

  • Những mẹ mang thai lần đầu tiên thường chưa có nhiều kinh nghiệm, nên có thể sẽ cảm nhận được hiện tượng thai máy kém hơn so với những mẹ đã sinh con trước đó.
  • Với những trường hợp nhau thai bám vào mặt trước, thì thai nhi cũng chậm cử động hơn so với thai nhi có nhau thai bám vào mặt sau.
  • Thể trạng của mẹ cũng là yếu tố quan trọng đối với thai máy khi thai nhi 17 tuần. Khi mẹ tăng cân quá mức, thành bụng có một lớp mỡ bám vào sẽ khiến mẹ khó cảm nhận được thai máy hơn. Ngược lại, mẹ bầu ăn uống thiếu chất, cơ thể bé phát triển chậm cũng có thể làm hiện tượng thai máy xảy ra muộn hơn.

Có thể thấy, dinh dưỡng cho bà bầu là một phần quan trọng quyết định đến thời điểm thai máy trong thai kỳ. Ngoài một chế độ ăn với nguồn dinh dưỡng hợp lý, mẹ cũng nên bổ sung thêm một số thức uống tốt cho hệ tiêu hóa như Sữa chua hoa quả Movenpick vị Mâm xôi (100g) để có thể kích thích vị giác, tăng sức đề kháng và hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Mẹ có thể đặt mua online sản phẩm này cùng những sản phẩm khác dành riêng mẹ bầu và em bé thông qua App Con Cưng hoặc website: https://cdn1.concung.com/. Đây cũng là 2 kênh thông tin để mẹ tham khảo và lựa chọn các sản phẩm tốt nhất cho mình và con. 

Thai máy mỗi ngày bao nhiêu lần là tốt?

Mẹ có thể dựa vào tần số thai máy để biết thai nhi có đang khỏe mạnh và phát triển tốt hay không. Khi thai nhi 17 tuần, thai máy có thể chưa được ổn định, mẹ nên thăm khám bác sĩ để hiểu rõ hơn về tình hình sức khỏe của thai nhi trong giai đoạn này nhé.

Mẹ bầu nên nằm đếm thai máy ở tư thế thoải mái và thư giãn nhất

Sau khi thai máy ổn định, mẹ có thể dựa vào những gợi ý dưới đây để đánh giá sức khỏe của bé:

  • Thai nhi cử động mỗi giờ khoảng 4 lần là trạng thái bình thường.
  • Nếu cử động thai dưới 3 lần trong vòng 2 giờ, thì có thể đây là tình trạng thai nhi yếu. Mẹ nên đi khám bác sĩ và theo dõi bác sĩ ngay nhé.
  • Mỗi ngày thai máy từ 16 đến 45 lần, mỗi 2 lần thai máy cách nhau từ 50 đến 75 phút là tối đa. Nếu lâu hơn thời gian trên mà thai chưa máy, mẹ cần phải theo dõi thêm.
  • Tần suất thai máy sẽ tăng cao nhất ở khoảng tuần 28 đến 32. Đến khi sắp sinh, thai máy sẽ giảm nhẹ dần.

Để có thể tập trung đếm lần thai máy, mẹ nên nằm ở tư thế thoải mái và thư giãn.

Tin Tức Sự Kiện
#
#
Hiện chưa có kết quả phù hợp với tiêu chí của ba mẹ đã chọn.