Thai tuần 2 cần bổ sung sắt hay chưa?
01:36PM - Thứ Tư | 31-03-2021
671

Mẹ bầu thường cần tiêu thụ một lượng sắt khá nhiều để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi và đặc biệt hạn chế tình trạng sinh non vì thiếu máu. Vậy khi có thai tuần 2, mẹ đã phải bổ sung sắt ngay chưa? Vai trò của sắt đối với mẹ bầu quan trọng như thế nào?

Các chuyên gia y tế đã nhận định, cơ thể mỗi người đều rất cần sắt. Khi mang thai, cơ thể càng cần một lượng sắt nhiều hơn để nuôi cả cơ thể người mẹ và thai nhi. Do đó, nhu cầu bổ sung sắt sẽ cao hơn so với người bình thường. Nhưng thời điểm nào mới thích hợp để bổ sung vi chất quan trọng này? Cùng Con Cưng tìm hiểu ngay trong nội dung dưới đây nhé.

Sắt và tầm quan trọng của nó đối với mẹ bầu

Sắt là thành phần cấu tạo nên hemoglobin - một hoạt chất có vai trò chính trong việc vận chuyển oxy cho cơ thể. Nhu cầu về sắt ở phụ nữ mang thai càng cao hơn rất nhiều người bình thường.

Trong những tháng đầu mang thai, thiếu sắt có thể gây ra sẩy thai hoặc thai bị chết lưu. Trong những tháng về sau, thiếu sắt có thể khiến sinh non, suy dinh dưỡng bào thai. Trong giai đoạn sinh nở, mẹ bầu thiếu sắt rất có thể bị băng huyết sau sinh.

Trước những nguy cơ trên, các bác sĩ chuyên khoa đã khuyến cáo phụ nữ nên bổ sung sắt từ trước khi mang thai từ 2 - 3 tháng. Ngoài ra, việc bổ sung này nên kéo dài xuyên suốt 9 tháng 10 ngày và đến khi sau sinh 1 tháng mới nên dừng lại.

Mẹ nên sớm bổ sung sắt hằng ngày để bé có thể phát triển toàn diện.

 

Thai nhi tuần 2 là giai đoạn các tế bào thần kinh của bé đang dần được hình thành và phát triển. Do vậy, cơ thể mẹ cần được tiêu thụ nhiều sắt và acid folic hơn để trẻ có thể tăng sức đề kháng và thông minh hơn. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), liều lượng tiêu thụ nên là 60mg sắt/ngày, cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Gợi ý mẹ các nguồn bổ sung sắt cho mẹ

Vi chất sắt trong thực phẩm có 02 dạng tồn tại, gồm: sắt chứa heme và sắt không chứa heme.

  • Sắt chứa heme là nguồn sắt tốt nhất vì khả năng hấp thụ dễ dàng và nhanh chóng. Dạng này thường tìm thấy trong các nhóm thực phẩm như: thịt đỏ, cá và gia cầm. Sắt chứa heme cũng tìm thấy trong các loại hải sản như: hàu, ốc, hến,… Tuy nhiên, đây lại là những loại hải sản chứa nhiều thủy ngân, nên mẹ cần cân nhắc khi sử dụng.
  • Sắt không chứa heme là loại sắt có khả năng hấp thụ thấp hơn. Loại sắt này thường được tìm thấy trong một số thực phẩm như: rau bina, đậu nành, đậu phụ, bột yến mạch, nho khô,…

Kết hợp cả hai loại sắt này trong một bữa ăn là bí quyết giúp cơ thể hấp thụ phần trăm chất sắt có sẵn cao nhất.

 

Mẹ bầu nên tích cực bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều sắt trong khẩu phần ăn.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể bổ sung sắt cùng các vi chất cần thiết khác bằng cách sử dụng sữa bầu. Sữa Enfamama A+ 400g hương vani, sữa bầu Similac, sữa bầu Frisomum,... đang là những loại sữa rất được ưa chuộng tại Con Cưng. Đây là những sản phẩm nhận được phản hồi tích cực từ nhiều mẹ bầu nhờ hương vị thơm ngon, cùng với khả năng cân bằng dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Mẹ có thể dùng App Con Cưng, hoặc truy cập website www.concung.com, hoặc cũng có thể ghé trực tiếp cửa hàng Con Cưng để tìm hiểu thêm chi tiết về các sản phẩm sữa bầu nhé!

Tin Tức Sự Kiện
#
#
Hiện chưa có kết quả phù hợp với tiêu chí của ba mẹ đã chọn.