03 xét nghiệm cần thiết khi mẹ mang thai tuần 20
06:08PM - Thứ Ba | 06-04-2021
4k

Xét nghiệm khi mang thai tuần 20 có vai trò vô cùng quan trọng không phải với tất cả các mẹ bầu, mà chỉ đối với một vài mẹ bầu có trường hợp đặc biệt. Con Cưng sẽ liệt kê các trường hợp đặc biệt này là gì và cũng mách mẹ 3 loại xét nghiệm mẹ cần làm khi thai nhi 20 tuần.

Mặc dù xét nghiệm khi mang thai rất cần thiết để đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, cũng như sớm phát hiện các dị tật bẩm sinh và sàng lọc các nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm. Nhưng trong tuần thai thứ 20, chỉ có một số trường hợp đặc biệt nên tiến hành 03 loại xét nghiệm. 

Mang thai tuần 20, mẹ nên tiến hành những xét nghiệm nào

 

Xét nghiệm khi mang thai tuần 20 được chỉ định đối với mẹ bầu nào?

Trên thực tế, mẹ mang thai tuần 20 không nhất thiết phải tiến hành xét nghiệm khi đến thăm khám tại các cơ sở y tế. Chỉ những mẹ thuộc các trường hợp đặc biệt mới nhất định phải tiến hành xét nghiệm khi mang thai, cụ thể: 

  • Mẹ bầu có người thân trong gia đình hai bên mắc các bệnh lý di truyền như bệnh down.
  • Mẹ bầu sống và làm việc trong môi trường hóa chất độc hại.
  • Mẹ tự ý uống các loại thuốc tây trong quá trình mang bầu mà không được sự cho phép của bác sĩ.
  • Mẹ vô tình tiếp xúc trực tiếp với những người mắc bệnh truyền nhiễm như: bệnh lao, viêm gan B, HIV,…
  • Mẹ có tiền sử sảy thai hoặc tiền sử tiền sản giật mạnh.

Đối với các mẹ có trường hợp đặc biệt như trên, việc tiến hành xét nghiệm khi mang thai ở tuần 20 là vô cùng quan trọng để mẹ có thể biết sớm những bất thường của thai nhi, đồng thời có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Tuy nhiên với các mẹ bầu bình thường, xét nghiệm thai kỳ vẫn có những ý nghĩa rất quan trọng. Nếu mẹ có thể dành thời gian thu xếp, mẹ vẫn nên tiến hành xét nghiệm thai kỳ để có thể theo dõi sát sao được tình trạng sức khỏe và phát triển hiện tại của bé.

03 xét nghiệm khi mang thai tuần thứ 20

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu giúp mẹ bầu phát hiện các bệnh di truyền, dị tật bẩm sinh như:  Down, Edward, Patau, Turner, Hội chứng siêu nữ,... hoặc các loại bệnh lây nhiễm từ mẹ sang con như: bệnh viêm gan B, bệnh lậu, giang mai, HIV/AIDS…

Bên cạnh đó, việc xét nghiệm máu ở tháng thứ 5 của thai kỳ còn là thời gian để mẹ kiểm tra xem bản thân có bị mắc các loại virus như Rubella gây sảy thai hay không.

Xét nghiệm máu giúp mẹ phát hiện các dị tật bẩm sinh ở thai nhi

 

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu giúp bác sĩ định lượng được các thành phần dinh dưỡng có trong cơ thể của mẹ như: protein, tinh bột, glucose,…

Trong trường hợp phát hiện thừa glucose vào thời điểm này, mẹ rất có thể mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Còn nếu kết quả trả về là thừa đạm, thì mẹ rất có nguy cơ bị tiền sản giật,... Qua những chỉ số xét nghiệm khi mang thai này, bác sĩ sản khoa sẽ giúp mẹ lên chế độ dinh dưỡng hợp lý để điều trị, hạn chế hoặc phòng tránh một cách hiệu quả.

Xét nghiệm Triple test

Xét nghiệm Triple test để biết được chi tiết các chỉ số của thai nhi 

 

Triple test là xét nghiệm sinh hóa, giúp đánh giá nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh. Xét nghiệm Triple test sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán sớm các rối loạn bẩm sinh của bào thai. Quá trình xét nghiệm này sẽ trả lại 3 chỉ số quan trọng. Dựa trên 3 chỉ số này, bác sĩ có thể đánh giá được sức khỏe và tình trạng của thai nhi. Cụ thể:

  • AFP (Alpha Fetoprotein) là loại protein sinh ra bởi bào thai.
  • hCG là loại hormone sinh ra từ nhau thai.
  • Estriol là tên một loại estrogen sinh ra bởi bào thai và nhau thai.

Bước sang tuần thai thứ 20 có nghĩa là mẹ đã bước qua một nửa chặng đường mang thai. Hành trình nửa chặng đường còn lại sẽ khá nặng nhọc vì bụng càng ngày càng lớn dần lên. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và con, mẹ hạn chế làm việc trong môi trường hóa chất với cường độ nặng nhọc nhé. Mẹ tiếp tục theo dõi các nội dung chăm sóc mẹ và bé tại App Con Cưng hoặc tại website www.concung.com để đảm bảo mẹ luôn khỏe, con luôn phát triển toàn diện nhé.

Tin Tức Sự Kiện
Close video
10356
Thông báo
Live stream đã kết thúc Tắt Live
#
#
Hiện chưa có kết quả phù hợp với tiêu chí của ba mẹ đã chọn.