Mẹ bầu mang thai tuần 24 tăng bao nhiêu cân là chuẩn?
11:40AM - Thứ Ba | 13-04-2021
8.8k

Khi cân nặng của mẹ bầu không được kiểm soát, mẹ rất dễ mắc bệnh và quá trình vượt cạn sẽ rất khó khăn. Do vậy, mẹ nên theo dõi quá trình tăng cân, đồng thời so sánh với cân nặng chuẩn của từng giai đoạn, cụ thể như khi mang thai tuần 24, mẹ nên tăng bao nhiêu cân là hợp lý.

Mẹ cần biết, cân nặng của mẹ sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng sống của mẹ trong suốt thai kỳ, mà còn tác động đến sự phát triển của thai nhi. Để mẹ mang thai tuần 24 nên tăng bao nhiêu cân là hợp lý, cũng như chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong giai đoạn này nên như thế nào, Con Cưng đã chuẩn bị cho mẹ đầy đủ mọi thông tin trong bài viết sau. Con Cưng mời mẹ tham khảo nhé!

Mẹ mang thai tuần 24 nên nặng bao nhiêu cân?

Tùy vào cơ địa và sức khỏe mẹ bầu, mức độ tăng cân khi mang thai của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, để thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt, mẹ cần kiểm soát cân nặng của mình một cách hợp lý.


Cân nặng của mẹ bầu nên được tăng một cách hợp lý theo từng giai đoạn

 

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cân nặng của mẹ bầu nên được tăng theo tốc độ như sau:

  • Tháng thứ 3: Mẹ có thể tăng thêm 1,2 - 2 kg. Chiếm khoảng 10% tổng lượng tăng trọng trong quá trình mang thai. Vào tuần thứ 12 của thai kỳ, mẹ cần tăng khoảng 2kg.
  • Tháng thứ 4: Mẹ có thể tăng thêm 5-7kg, chiếm khoảng 50-60% trên tổng số cân tăng lên trong toàn thời gian mang thai. Số cân nặng trung bình cần tăng ở tuần 16 là 2,5kg
  • Tháng thứ 5: Mẹ sẽ tăng cân theo từng tuần. Trung bình 1 tuần, mẹ nên tăng khoảng 0,5kg. Thai nhi lúc này đang phát triển mạnh mẽ về thể chất và trí não. Cân nặng chuẩn ở thời điểm này mẹ cần tăng là 3kg
  • Tháng thứ 6: Mẹ có thể tăng tổng đến 4,5kg, trong đó mỗi tuần có thể tăng thêm khoảng 0,5kg hoặc hơn nữa.
  • Tháng thứ 7: Trong thời điểm đầu của 3 tháng cuối thai kỳ mẹ có thể tăng lên đến 4kg. Chiếm khoảng 30-40% tổng lượng tăng trọng trong thời gian mang thai. Cân nặng ở tuần thai thứ 28 là tăng khoảng 9kg
  • Thai 8, 9 tháng tuổi: Giai đoạn cuối của thai kỳ mẹ không cần tăng cân nhiều, nếu đã đủ cân theo tiêu chuẩn. Cân nặng chuẩn của mẹ trong thời gian này là khoảng 12kg.

Chế độ dinh dưỡng ở tuần thai 24 giúp mẹ tăng cân chuẩn, con khỏe mạnh

Mang thai tuần 24, việc cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu cần phải được tính toán hợp lý. Mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ chất cho thai nhi 24 tuần phát triển mà vẫn phải giữ được cân nặng phù hợp.

Mẹ hãy tham khảo chế độ ăn dưới đây để đảm bảo sức khỏe mẹ bầu và thai nhi tốt nhất nhé.

  • Thực phẩm giàu sắt và axit folic luôn được ưu tiên: Bởi sắt đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống thiếu máu cho mẹ khi mang thai, còn acid folic giúp mẹ hình thành các tế bào hồng cầu. Theo đó, mẹ nên duy trì bổ sung viên sắt và acid folic theo chỉ định của bác sĩ.


Mẹ mang thai tuần 24 nên bổ sung các thực phẩm giàu sắt và axit folic

 

  • Vitamin C cần được bổ sung nhiều hơn, vì loại khoáng chất này giúp hấp thu sắt tốt hơn. Vitamin C có nhiều trong ớt chuông, bông cải xanh, súp lơ trắng, cà chua, khoai tây,…
  • Vitamin nhóm B có tác dụng hỗ trợ hình thành các tế bào thần kinh, đồng thời hạn chế các nguy cơ dị tật. Đây là dưỡng chất cần thiết cho cả sức khỏe mẹ bầu và em bé nói chung.

Trên đây là những nhóm dưỡng chất mẹ cần bổ sung trong khẩu phần ăn hằng ngày của mình. Song, mẹ rất có thể không đảm bảo được, vì bận rộn và vì cơ thể không thực sự ổn định. Sữa bầu sẽ là một lựa chọn tiện lợi và giàu dinh dưỡng cho mẹ. Uống sữa bầu không chỉ là khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mà còn là lời nhắc chung của Bộ Y tế dành cho các mẹ bầu.

Uống sữa bầu mỗi ngày sẽ giúp mẹ bổ sung đầy đủ năng lượng cho cơ thể mẹ, đồng thời cung cấp đúng các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi. Với ý nghĩa quan trọng này của sữa bầu, mẹ nhớ đừng quên uống sữa bầu mỗi ngày nhé!

Theo các kiến thức chuyên khoa mà Con Cưng đã tổng hợp như trên, hẳn mẹ đã biết cân nặng của mẹ bầu nên là bao nhiêu trong mỗi giai đoạn mang thai, nhất là khi thai nhi 24 tuần. Con Cưng hy vọng mẹ sẽ có thể xây dựng một chế độ dinh dưỡng thực sự phù hợp để vừa kiểm soát được cân nặng của mình, vừa giúp thai nhi phát triển tốt nhất nhé.

Để tiếp tục cập nhật những kiến thức chăm sóc mẹ bầu và em bé hữu ích, mẹ nhớ đừng quên dùng App Con Cưng hoặc truy cập website www.concung.com mỗi ngày. Con Cưng không chỉ cập nhật những thông tin hữu ích cho mẹ, mà sẽ còn mang lại thật nhiều những món quà bất ngờ và thú vị cho mẹ và bé qua các chương trình khuyến mãi vô cùng hấp dẫn. Mẹ nhớ đừng quên nhé!

Tin Tức Sự Kiện
Close video
7639
Thông báo
Live stream đã kết thúc Tắt Live
#
#
Hiện chưa có kết quả phù hợp với tiêu chí của ba mẹ đã chọn.