Sự phát triển của thai nhi 36 tuần
11:19AM - Thứ Hai | 14-06-2021
3.4k

Mang thai tuần 36, mẹ chỉ còn khoảng 4 tuần nữa là đến ngày vượt cạn. Thai nhi 34 tuần về cơ bản là đã hoàn thiện, nên con có thể ra đời bất cứ lúc nào. Sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này thường sẽ tập trung vào việc tăng cân. Song, mẹ vẫn nên tìm hiểu chi tiết để hỗ trợ con sẵn sàng chào đời khỏe mạnh.

Vì không nắm rõ sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này, không ít trường hợp mẹ bầu 36 tuần phải lâm bồn sớm dẫn đến. Do đó, mẹ nên cùng Con Cưng tham khảo bài viết sau để đảm bảo an toàn nhất cho cả mẹ và bé nhé.


Sự phát triển của thai nhi tuần 36 có rất nhiều mốc đáng chú ý

 

Sự phát triển của thai nhi 36 tuần như thế nào?

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, các cơ quan của bé bắt đầu hình thành. Vào những tuần cuối của thai kỳ, các cơ quan này về cơ bản đã trở nên hoàn thiện. Cụ thể hơn, sự phát triển của thai nhi trong tuần 36 có một số điểm đáng chú ý như: 

  • Cân nặng thai nhi lúc này khoảng 2600gr, tương đương với một quả dưa lê. Chiều dài thai nhi dao động từ khoảng 47 - 52cm. Ngoài ra, lớp mỡ trên cơ thể của bé cũng phát triển và bé trông phúng phính hơn. Mẹ có thể thấy được điều này qua những hình ảnh siêu âm. Bên cạnh đó, trọng lượng của thai sẽ tăng chậm lại và dự trữ nguồn năng lượng để chuẩn bị cho quá trình sinh nở.
  • Lớp sáp bã nhờn bao phủ quanh bé đã biến mất. Thai nhi sẽ nuốt chúng cũng như các chất khác. Đây cũng là lý do khiến cho ruột của bé bắt đầu hoạt động.
  • Thính giác của bé đã rất phát triển từ vài tuần trước đó. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sau khi ra đời bé sẽ có thể nhận ra giọng nói và những giai điệu quen thuộc mẹ hát cho bé nghe trong giai đoạn này.
  • Các mảnh xương sọ của bé chưa liền hẳn. Hầu hết xương và sụn của bé khá mềm giúp bé dễ dàng chui qua xương chậu khi chào đời một cách dễ dàng hơn. Lúc này, tư thế của bé đã xoay theo hướng thuận (ngôi đầu). Tuy nhiên không phải tất cả các bé đều có ngôi thuận.
  • Hệ tiêu hoá của bé vẫn chưa sẵn sàng. Bởi bé lúc này vẫn còn nằm trong lòng tử cung, nên nguồn dinh dưỡng chủ yếu đến từ mẹ thông qua rốn. Mặc dù hệ tiêu hóa đã hình thành, nhưng hệ tiêu hóa vẫn chưa hoạt động. Để hệ tiêu hóa hoàn thiện chức năng và hoạt động bình thường, bé cần mất 1 - 2 năm đầu đời.

Mẹ và thay đổi trên cơ thể khi mang thai tuần 36?

Mẹ bầu 36 tuần sẽ cảm nhận được những chuyển biến rõ rệt diễn ra bên trong cơ thể mình:

Mẹ bầu sẽ thường xuyên đau lưng do xương chậu giãn nở ở tuần 36

 

  • Bụng mẹ có xu hướng trì xuống do thai kích thước lớn và vì bé đang trở ngôi thai hướng xuống. Các vết rạn sẽ ngày càng nhiều, nên mẹ có thể "cầu cứu" đến những sản phẩm cấp ẩm, chống rạn da như: Kem ngăn ngừa và giảm vết rạn khi mang thai Palmer 125gr, Lotion ngăn ngừa, giảm vết rạn khi mang thai Palmer 250ml… để làm mờ, hạn chế các vết rạn da cũng như giảm cảm giác ngứa ngáy do nứt nẻ hay khô da gây ra.
  • Vùng xương chậu của mẹ dần nở ra theo đầu hướng xuống của đầu bé. Mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy đau lưng hơn, gây khó khăn trong việc đi lại và sinh hoạt thường ngày. Đồng thời, mẹ bầu 36 tuần sẽ nhận thấy những cơn co thắt chuyển dạ giả xuất hiện nhiều hơn và với mức độ nặng hơn. Tuy nhiên nếu thai kỳ bình thường thì bác sĩ sẽ hướng dẫn cho mẹ chờ cho đến khi cơ co thắt xuất hiện liên tục mỗi 5 phút/giờ, mỗi cơn kéo dài khoảng 1 phút. Khi đó mới là dấu hiệu chuyển dạ thật, lúc này mẹ cần được đưa đến cơ sở y tế để được thăm khám nhanh chóng.
  • Ngoài ra, ở giai đoạn mang thai tuần 36, mẹ bầu sẽ thường xuyên tiết dịch nhầy ở cổ tử cung. Đôi khi, mẹ sẽ thấy dịch âm đạo có trộn lẫn cả màu hồng, màu đỏ, màu nâu của máu,… Điều này rất bình thường vì thời gian này cổ tử cung của mẹ khá nhạy cảm và có thể giãn căng ra do sự di chuyển dần xuống dưới của thai nhi.

Trên đây là tổng quan về những thay đổi trên cơ thể khi mang thai tuần 36 của mẹ và sự phát triển của thai nhi trong thời gian này. Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé yêu, Con Cưng khuyên mẹ nên tiến hành thăm khám thai định kỳ mỗi tuần một lần để được theo dõi sát tình trạng thực tế nhé.

Chỉ còn khoảng 4 tuần nữa là mẹ vượt cạn rồi, mẹ hãy đến ngay Con Cưng để sắm sửa đồ dùng cần thiết cho ngày sinh nở nhé. Trước hết, mẹ hãy lên danh sách các món đồ cần thiết như tã, bỉm, khăn, quần áo, sữa, sữa tắm, thau… Sau đó, mẹ có thể truy cập vào website: https://concung.com hoặc dùng App Con Cưng để đặt mua online một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất cho mẹ.

 

Tin Tức Sự Kiện
#
#
Hiện chưa có kết quả phù hợp với tiêu chí của ba mẹ đã chọn.