Những thắc mắc của mẹ khi mang thai 5 tuần
02:02PM - Thứ Ba | 30-03-2021
3.5k

 

So với 4 tuần trước, thai nhai tuần 5 đã có những thay đổi đáng kể mà Con Cưng chắc chắn mẹ sẽ vô cùng hạnh phúc khi nhận thấy sự phát triển này. Hãy cùng Con Cưng tìm hiểu cụ thể thông qua bài viết này.

Bước sang tuần thai thứ 5, mẹ sẽ bắt đầu thắc mắc nhiều hơn về các vấn đề xung quanh sự phát triển của thai nhi. Trong đó, tim thai và kích thước của thai được mẹ quan tâm nhất. Bên cạnh đó, cơ thể mẹ sẽ có một số triệu chứng rất dễ khiến mẹ lầm tưởng, đâm ra lo lắng. 

Thai 5 tuần đã có tim thai chưa? 

Thai nhi tuần 5 là thời điểm phôi thai đã dần phát triển chóng mặt trong tử cung của mẹ. Ba lớp ngoại bì, trung bì, nội bì sẽ chia phôi thai thành 3 phần. Các bộ phận và cơ quan của cơ thể bé sẽ dần hình thành và phát triển từ đây.

Trung bì chính là nơi hình thành tim và hệ tuần hoàn. Trên thực tế, bắt đầu từ tuần thứ 5, tim đã tiến hành phân chia và có những hoạt động cơ bản để đi nuôi cơ thể, nhưng nhịp đập còn rất yếu, chưa thể nghe được khi siêu âm. Ngoài ra, các mô và sụn của xương cũng được tạo thành ở phần này. Đồng thời, với quá trình phân chia phôi thai và cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể thì nhau thai và dây rốn đã thực hiện chức năng cung cấp oxy và dinh dưỡng đến cho thai nhi.


Thai nhi ở tuần thứ 5 đã có tim thai chưa?

Sự tăng trưởng trong tuần thứ 5 này hầu hết tập trung vào phần não. Trung bình có khoảng 100 tế bào não mới được hình thành trong 1 phút, con số này gần gấp đôi với người trưởng thành. Chính vì nguyên nhân này mà chị em luôn cảm thấy đói bụng vì còn phải cung cấp năng lượng hỗ trợ bé yêu ở bên trong phát triển.

Kích thước của thai nhi 5 tuần tuổi như thế nào?

Sang tuần thứ 5, thai nhi sẽ bắt đầu phát triển một cách mạnh mẽ. Lúc này, kích thước thai nhi tăng trưởng đáng kể so với các tuần trước đó. Bé dài khoảng 6mm, và trông giống hình dạng của một chú nòng nọc nhỏ. 

Trong tuần thai thứ 5 này, hệ thần kinh và hệ tuần hoàn của bé yêu bắt đầu phân hóa, các cơ quan khác cũng phát triển mạnh. Cụ thể, túi phôi hình thành mầm phôi ba lá, bao gồm:

  • Phôi ngoài bao gồm: hệ thần kinh, màng tai trong, thủy tinh thể, tầng biểu bì, lông, tóc và móng.

  • Phôi giữa bao gồm: cơ, thịt, xương, hệ bài tiết và mô liên kết hệ tuần hoàn.

  • Phôi trong bao gồm: hệ tiêu hóa, tuyến thể, tổ chức thượng bì của hệ hô hấp, bàng quang, tiền đình và niệu đạo phân hóa.

Mẹ bị ra máu khi mang thai 5 tuần có nguy hiểm không?

Không ít các mẹ bầu ra máu ở tuần thai thứ 5 và đều cảm giác hoảng sợ, lầm tưởng với tình trạng sảy thai. Trên thực tế, để đánh giá mức độ nguy hiểm của hiện tượng này, mẹ cần quan sát lượng máu, màu sắc của máu. 

Trường hợp ra máu không nguy hiểm

Lượng máu ra ít, máu ra màu nâu hoặc hồng nhạt, đồng thời không kèm theo các dấu hiệu khác thì mẹ có thể yên tâm. Bởi, đây là hiện tượng trứng đã thụ tinh thành công và bắt bầu vào làm tổ trong tử cung


Mẹ bị ra máu khi mang thai có nguy hiểm không?

Trường hợp ra máu dọa sảy

Nếu lượng máu ra rất nhiều, màu máu nâu sẫm và kèm thêm các triệu chứng như sau:

  • Bụng đau quặn kéo dài
  • Đau vùng thắt lưng, vùng xương chậu
  • Cơ thể mệt mỏi, chóng mặt
  • Bị ngất

Mẹ cần đến ngay các cơ quan y tế gần nhất để được điều trị và hỗ trợ kịp thời. 

Con Cưng hy vọng qua bài viết này, mẹ sẽ có thể chủ động chăm sóc sức khỏe khi mang thai 5 tuần thật tốt. Hành trình 9 tháng 10 ngày mang thai của mẹ còn khá dài, mẹ cần đặc biệt quan tâm đến sức khỏe để hạn chế mọi rủi ro có thể xảy ra. Ngoài việc xây dựng một thời gian biểu nghỉ ngơi hợp lý, mẹ cũng nên tìm hiểu và lựa chọn các thực phẩm giàu dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe của mẹ.

Bên cạnh các loại sữa bầu (Sữa bầu Friso Mum Gold 400g hương cam, Sữa bầu Similac Mom 900g hương Vani, Sữa Enfamama A+ 400g hương chocolate…), mẹ cũng có thể dùng thêm các hạt dinh dưỡng để khẩu phần ăn phong phú hơn, giúp mẹ tránh chán ăn. Mẹ có thể tham khảo các loại hạt như: Nhân Hạt óc chó 200g Việt Tam Anh, Hạt Mắc Ca 250g Việt Tam Anh)… 

Tất cả những sản phẩm này, mẹ đều có thể tìm thấy tại Con Cưng. Hàng hóa tại Con Cưng luôn đảm bảo các tiêu chí: nguồn gốc rõ ràng và minh bạch - Chất lượng đảm bảo - Giá cả hợp lý. Mẹ có thể tìm thấy thông tin chi tiết của mỗi sản phẩm qua App Con Cưng, hoặc tại website www.concung.com.

 
Tin Tức Sự Kiện
Close video
Thông báo
Live stream đã kết thúc Tắt Live
#
#
Hiện chưa có kết quả phù hợp với tiêu chí của ba mẹ đã chọn.